2. น้ำตาลทราย..ช่วยเรื่องคุณภาพของเนื้อไอศครีมและเพิ่มรสชาติหากใช้ในปริมาณที่พอดี ถ้าน้ำตาลมากไปนอกจากจะทำให้หวานจัดแล้วยังลดอัตราตีให้ขึ้นฟูและใช้เวลาปั่นนานขึ้น
3.นมสด..ไขมันนมเพิ่มรสชาติความมัน ทำให้ไอสกรีมมีเนื้อนุ่มและขึ้นฟู นมที่ใช้ทำไอสครีมควรเป็นนมสดที่สดใหม่
4.ครีมสด..ครีมที่ใช้ในการปั่นไอศครีมส่วนใหญ่เป็นวิปครีม ควรใช้วิปปิ้งครีมสดมากกว่าแบบ
UHT ซึ่งมักมีกลิ่นแรง ไอศครีมบางสูตรใช้ซาวร์ครีม มีลักษณธคลายนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต
เกิดจาการใส่เชื้อแบคทีเรียลงไปให้หางนมเพื่อเปลี่ยนน้ำตาลเป็นกรดเปรี่ยว ทำให้ครีมเกาะตัวกันมาขึ้น
มีรสเปรียวอ่อน หอมสดชื่น ซาวร์ครีมช่วยให้เนื้อครีมเนียนมากขึ้น
5.ไข่ไก่..ไข่แดงช่วยในการตีขึ้นฟู ทำให้ไอศครีมมีเนื้อเนียนและสร้างกลิ่นรส ไข่ขาวช่วยในการตีขึ้นฟูเพื่อให้ไอศครีมมีเนื้อเนียนมากขึ้น
6.เจลาติน..คือโปรตีนชนิดหนี่ง ที่เกิดจากการสลายคอลลาเจนด้วยกรด ถ้าเรานำเอาผงเจลาตินมาอุ่นที่อุณภูมิประมาณ 32 องศา มันจะหลอมละลายเป็นของเหลวหนืด และเมื่อเราตั้งไว้ให้เย็นมันก็จะเซ็ตตัวกลายเป็นเจล
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น